Thứ Sáu, 7 tháng 9, 2018

Danh sách 9 món đặc sản Tiền Giang nghe tên là nhớ quê

Hủ tiếu Mỹ Tho, chả nướng chợ Gạo, mắm tôm Gò Công, vú sữa Lò Rèn… là những món ăn khiến cho người đi xa nhung nhớ.

Hủ tiếu Mỹ Tho


Có lẽ món ăn được nhắc tới đầu tiên khi nhớ về miền đất Tiền Giang chính là hủ tiếu Mỹ Tho – 1 trong ba nhãn hàng hủ tiếu nức danh nhất, bên cạnh hủ tiếu Sa Đéc và Nam Vang. Cách làm cho nên sợi hủ tiếu ngon ở Mỹ Tho là gạo Gò Cát thơm dẻo, khiến cho ra sợi hủ tiếu nhỏ, khô và dai. Ở Tiền Giang, món hủ tiếu thường gồm sở hữu tôm, mực, gan heo, lòng, tim, gan, hoành thánh, sườn… những chiếc rau cũng phong phú không kém như xà lách, hẹ, cần tây, cải cúc… nước dùng ngon phải là dòng đậm vị nước hầm xương, tôm khô và mực nướng, pha một tí vị của củ cải thanh thanh.

Chả nướng chợ Gạo


Chả nướng chợ Gạo là một trong các đặc sản Tiền Giang mà người đi xa luôn nhung nhớ. Món ăn được khiến cho vào dịp giỗ chạp hay lễ tết mang các nguyên liệu như làm thịt nạc vai, hành tím, tỏi, trứng vịt, bánh tráng, lá chuối, những cái rau ăn kèm… thịt luộc chín thái mỏng, xào sở hữu hành tỏi cho thơm rồi trộn chung sở hữu trứng vịt, tỏi, tiêu, nước mắm, hạt nêm. Người Tiền Giang nướng chả bằng nồi gang để mẻ chả chín đều và chín từ trong. Đặc biệt, người ta phải lót lá chuối dưới đáy nồi để lấy được miếng chả ra tiện lợi, không bị xát, hơn nữa lại dậy mùi thơm mát. Chả được nước bằng than là ngon nhất, miếng chả chín thái ra, cuộn cộng bánh tráng, rau thơm và chấm nước mắm chua ngọt.

Vú sữa Lò Rèn


Miệt vườn miền Tây nổi tiếng với những loại hoa trái sum sê, quả ngọt, trái thơm. Một trong số đặc sản được nhớ đến rộng rãi nhất chính là vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang). Cũng là trái vú sữa chín nhưng ruột bên trong trắng tinh, mọng nước, vị ngọt thanh và hương thơm mát nhẹ nhõm. Bên ngoài quả vú sữa căng bóng, quả lớn, tròn và nặng. Mùa vú sữa thường khoảng tháng 9 đến tháng 4 âm lịch năm sau. Bây giờ, vú sữa Lò Rèn được nhà buôn sở hữu đi muôn nơi và được khách hàng ham mê.

Chuối quết dừa


Chuối quết dừa là món ăn vặt khá lạ mồm mang cội nguồn trong khoảng Tiền Giang. Mùi vị giản dị, ngọt ngào, thơm bùi, sử dụng sở hữu nước chấm chua ngọt pha từ nước mắm chanh, tỏi, ớt chỉ thiên, nước cốt dừa. Để khiến cho món ăn này, người ta luộc chuối tới chín dẻo, vàng thơm, trộn mang dừa nạo, dứa thái lát, giã trong cối cho đến khi nhuyễn rồi thêm muối đường cho hợp vị. Lúc ra thành phẩm, món ăn vừa béo bùi vị dừa nạo, ăn kèm bánh tráng, các chiếc rau vườn và nước chấm tạo nên mùi vị là lạ, vừa mặn vừa ngọt vừa cay thơm.

Mắm tôm Gò Công


Mắm tôm Gò Công trước đây từng là món tiến vua trong thời nhà Nguyễn, được làm cho trong khoảng 3 vật liệu chính là tôm đất tươi, tỏi và ớt. Riêng ở làng Gò Công mang tới 20 lò phân phối mắm tôm ngon với cách thức gia truyền khác nhau. Đây là đặc sản đằm thắm, mặn ngọt cay chua vừa đủ, tiêu dùng để chấm giết mổ luộc, cuốn bánh tráng và bún tươi là ngon nhất. Miếng thịt lợn luộc thơm ngon, cuốn trong lá bánh tráng, thêm chút rau xanh, bún tươi cuộn chặt rồi chấm mang thứ mắm dậy mùi tôm thì không còn gì bằng.

Bún gỏi già


Chỉ riêng dòng tên món ăn này cũng đủ khiến cho bạn tò mò, bởi lẽ đã là món gỏi tươi nhưng lại còn “già”. Món ăn khiến trong khoảng tôm, me chua, tương xay, bún, tôm tươi, khung non, giết thịt ba chỉ thái sợi, chan nước dùng và ăn cùng nhiều loại rau sống phong phú như húng, bắp chuối, hẹ, giá, rau muống chẻ. Món bún này cũng như vậy món bún mắm vì có chung nguyên liệu là mắm cá. Bún gỏi già ngon phải nấu chung mang me để cho ra nước dùng chua chua ngọt ngọt đặc biệt. Vị thắm thiết của nước dùng, vị chua thanh của me hòa lẫn vị béo bùi của tôm, thịt làm cho món ăn ngon không tả nổi.

Sam biển Gò Công


Tháng 10 đến tháng 2 âm lịch năm sau là mùa sam biển ở Gò Công. Lúc chậm tiến độ, con sam dòng đang có phổ quát trứng mang thiết chế biến thành rộng rãi món ngon. Trứng sam béo thơm, bồi bổ, màu vàng ươm, được nướng cho đến lúc chín, mùi thơm ngạt ngào. Món ăn này được tiêu dùng cộng bưởi chua, củ cải chua, rau thơm, lạc rang, hành phi, chấm với mắm chanh tỏi ớt. Sam biển cũng có thiết chế biến ra nhiều món khác ngon không kém như canh chua sam nấu có những dòng rau.

Nhãn Nhị Quý


Ngoài Bắc mang nhãn Hưng lặng thì miền Nam sở hữu nhãn Nhị Quý – Tiền Giang, cùi nhãn trắng trong, vỏ nhãn màu vàng sẫm, tỏa mùi hương ngát. Vào mùa nhãn, thị trấn Nhị Quý lại rợp màu vàng của những cành nhãn chín cây, chi chít quả. Nhãn nơi đây mang chất lượng ngon hơn hẳn những nơi khác sở hữu quả to, vỏ mỏng, cơm nhãn dày, vị ngọt thanh.

Cá biển nấu mẳn


Nấu mẳn là một cách thức chế biến tương đối thú vị của người miền Tây, là một món ăn lai giữa món canh và món kho. Cách thức chế biến đơn giản hơn khi cá không hề đánh vảy, chỉ cần rửa sạch, tẩm ướp gia vị muối ớt, hành, chanh giấm, sau đó nấu lên. Món ăn này còn thành công nhờ những dòng rau ăn kèm như chuối non, bắp chân, giá sống, húng, quế, dứa, cà chua…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Những lưu ý khi đi tàu điện ngầm cho người chưa có kinh nghiệm

Chỉ cần xác định được ga gần nhất, điểm tới, tuyến và hướng tàu, cửa ra là bạn sở hữu thể đi metro 1 cách thức thuận tiện. Bạn tìm hiểu th...